Cách Phòng Tránh Bệnh Sốt Xuất Huyết Cho Trẻ

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn là vật trung gian lây mầm bệnh ở mốt số nước  có khí hậu nhiệt đới trong khu vực Đông Nam Á  trong đó có Việt Nam, đa số các địa phương với nhiều người mắc bệnh, với những biểu hiện lâm sàng khá đa dạng dễ nhẫm lẫn với các bệnh khác  như sốt phát ban. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết trẻ mắc sốt xuất huyết?

1. Những dấu hiệu thường gặp của bệnh sốt xuất huyết

sot xuat huyet

Các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết thường khởi phát từ 4-6 ngày sau khi trẻ bị nhiễm virus. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn dưới đây:

– Giai đoạn khởi phát: Ở giai đoạn đầu của bệnh sốt xuất huyết, trẻ thường sẽ sốt cao đột ngột  và liên tục từ 38-39 độ. Lúc này trẻ hay khó chịu, quấy khóc, nôn trớ, chán ăn, buồn nôn, nôn, da sung huyết, nhức đầu, có biểu hiện xuất huyết dưới da, chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng. Xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu, tiêu ra máu, số lượng bạch cầu giảm, số lượng tiểu cầu bình thường hoặc giảm dần.

– Giai đoạn nguy hiểm: Ngay sau giai đoạn sốt, trẻ sẽ bước vào giai đoạn nguy hiểm của bệnh. Thời điêm này thường rơi vào ngày thứ 3-7 của bệnh. Biểu hiện của giai đoạn này có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt, có thể tràn dịch màng phổi màng bụng, phù nề mi mắt, gan to bất thường. Có thể có các biểu hiện như thoát huyết tương.

Nếu thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn đến sốc với các biểu hiện: vật vã, bứt rứt, ngủ li bì mê man, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, tiểu ít, xuất hiện các mảng bầm tím, xuất huyết dưới da, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp. Xuất huyết ở niêm mạc như chảy máu mũi, lợi; tiểu ra máu…

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng; xuất huyết không phải là dấu hiệu bắt buộc khi trẻ sốt xuất huyết. Thực tế vẫn có nhiều trẻ mắc bệnh nhưng không hề có dấu hiệu xuất huyết. Do đó, dù có hay không có triệu chứng này thì bệnh vẫn có thể đã tới giai đoạn nguy hiểm, có thể dễ bị tử vong nếu bị sốc với những biểu hiện: giảm huyết áp, giảm nhiệt độ, giảm tri giác. Trường hợp nặng có thể bị rối loạn đông máu.

– Giai đoạn phục hồi: Sau giai đoạn nguy hiểm 2-3 ngày chính là giai đoạn phục hồi. Lúc này trẻ đã có những biểu hiện tích cực: Hết sốt, tình trạng tốt lên, thèm ăn, huyết áp ổn định và đi tiểu nhiều. Đồng thời khi xét nghiệm máu sẽ thấy số lượng tiểu cầu trở về bình thường, trong khi số lượng bạch cầu thì tăng nhanh.

2. Phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ bằng cách nào?

Sốt xuất huyết hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vacxin phòng ngừa. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là chủ động kiểm soát các loại côn trùng trung gian truyền bệnh như: diệt muỗi, bọ gậy, phòng chống muỗi đốt cho trẻ bằng cách:

  • Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không thể vào đẻ trứng;
  • Vệ sinh thường xuyên các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ
  • Thu gom, vứt bỏ các vật dụng, phế liệu trong nhà và xung quanh khu vực sống
  • Vệ sinh môi trường sinh sống, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ
  • Mặc quần áo dài tay cho trẻ khi con vui chơi ngoài trời
  • Ngủ trong màn, kéo rèm (kể cả ban ngày)
  • Sử dụng bình xịt diệt muỗi, tinh dầu đuổi muỗi…

Thảo mộc tư nhiên xin giới thiệu 1 sản phẩm mới  là xịt chống muỗi Chị Tấm để giúp phòng tránh muỗi, với thành phần hoàn toàn từ tinh dầu tự nhiên làm muỗi rất sợ không dám đến gần, đặc biệt với sự kết hợp với nhiều loại tinh dầu quý  có tác dụng trong vòng 12h.

Với trẻ lớn bạn có thể xị trực tiếp lên da và thoa đều lên tay chân và những vùng da hở .

Còn đối với trển từ 1 đến 3 tuổi có thể xịt sản phẩm ra tay mẹ sau đó thoa lên quần áo cho bé.

Hãy bảo vệ bản thân và bé yêu khi chúng ta co thể phòng tránh đại dịch Sốt Xuất Huyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *