Thảo mộc tự nhiên Thanh Mộc Hương – được trồng trên núi.

     Đến với làng nghề làm thảo mộc tự nhiên dân tộc Dao ở thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội chúng ta mới thấy được sự sôi động của một làng nghề truyền thống, nổi tiếng với các phương thuốc Nam. Theo người dân nơi đây, do ở vùng rừng núi, sở hữu nhiều loại cây cỏ, thảo mộc. Nên từ xa xưa, người dân đã biết tìm kiếm các cây thuốc trên rừng để chữa bệnh. Trải qua hàng trăm năm, những phương thuốc ấy vẫn được gìn giữ và truyền lại cho đời sau.

LÀNG NGHỀ  DÂN TỘC DAO

Thuốc nam dân tộc Dao
Bà con người Dao lên rừng hái thuốc

 

Thuốc nam dân tộc Dao
Băm dây mộc thông để nấu cao

Lớp người đi trước chỉ cho lớp người đi sau, giúp giữ mãi được phương cách để làm ra các loại thuốc chữa bệnh có hiệu quả, trừ những bệnh nặng mới phải đưa lên bệnh viện để điều trị. Những người phụ nữ dù đã cao tuổi vẫn lên rừng kiếm cây thuốc hoặc tự chăm bón những cây thuốc tại chính khu vườn của nhà mình, sau đó phơi, sao rồi chế biến thành các loại thuốc chữa bệnh khác nhau.

Thuốc nam dân tộc Dao
Người Dao biết rất nhiều cây thuốc quý
Thuốc nam dân tộc Dao
Công đoạn nấu cao trong rất nhiều ngày

 

Thuốc nam dân tộc Dao
Lọc nước để cô thành cao

THẢO MỘC DÂN TỘC DAO  HỮU HIỆU VỚI RẤT NHIỀU CHỨNG BỆNH NAN Y

Việc tìm kiếm, lấy thuốc về vất vả là thế. Nhưng việc sao tẩm, nấu thuốc cũng rất cầu kỳ và công phu, ví như để nấu cao lá phải dùng tới cả trăm vị khác nhau trong đó dây mộc thông là chủ yếu và phải nấu khoảng 20 ngày mới cô đặc thành cao để chữa trị bệnh đau xương khớp, viêm khớp. Ngoài ra, thuốc Nam dân tộc Dao còn có các phương thuốc khác như chữa trị bệnh răng miệng, bệnh ngoài da, tổ địa, hắc lào, viêm nhiễm phụ khoa, đau đại tràng, dạ dày,bệnh trĩ, ho hen, viêm xoang, mụn trứng cá, đau đầu, mất ngủ… cũng được chế biến theo phương pháp gia truyền.

Thuốc nam dân tộc Dao
Phụ nữ dân tộc Dao rất am hiểu về cây thuốc
Thuốc nam dân tộc Dao
Phơi lá thuốc
Thuốc nam dân tộc Dao

Các Lương y nổi tiếng nhất trong vùng có thể kể đến như:

  • Lương y Triệu Thị Hòa
  • Lương y Triệu Thị Lan
  • Lương y Dương Thị Thắng

Họ đều là những người được truyền lại nghề làm thuốc rất nổi tiếng, không chỉ trong vùng mà rất nhiều người ở các tỉnh lân cận đều biết. Thuốc không chỉ được sử dụng để chữa trị bệnh cho bà con trong vùng mà còn được chuyển đi tới nhiều nơi, nhiều vùng miền trong cả nước.

Tuy rất nổi tiếng với những bài thuốc quý, nhưng việc bảo quản và vận chuyển đến tay người bệnh khá khó khăn nếu giữ thuốc ở dạng sao khô, đóng túi. Vì vậy, bà con đồng bào dân tộc Dao, với sự dẫn dắt của các Lương y nổi tiếng nhất, đã hợp lực và tạo ra thương hiệu Hợp tác xã Thanh Mộc Hương, từ đây những bài thuốc quý của đồng bào dân tộc Dao đã được chiết suất thành dạng cao, giúp cho việc bảo quản và vận chuyển đến tay người bệnh dễ dàng hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *